Dự kiến thị trường bất động sản Nghệ An bùng nổ trong 2-3 năm tới

Vài năm trở lại đây, thị trường BĐS Nghệ An được ghi nhận có sức nóng ở tất cả các phân khúc, các khu vực với số lượng dự án lớn, giá cả “leo thang”. Sau giai đoạn tăng trưởng chậm ở những năm trước, BĐS Nghệ An đang nóng trở lại nhờ sự hoàn thiện của hệ thống cơ sở hạ tầng. Theo nhận định thị trường BĐS Nghệ An đang là điểm đến đầu tư số một và hứa hẹn sẽ bùng nổ trong trong khoảng thời gian từ 2 – 3 năm tới.

Nghệ An đang tạo bước đột phá về hạ tầng giao thông

Những bệ đỡ đắc lực từ hạ tầng

So với các thị trường BĐS đã phát triển sôi động như Đà Nẵng, Nha Trang, Hạ Long, Phú Quốc… thị trường Nghệ An được đánh giá là “sinh sau đẻ muộn”. Nhưng với tốc độ tăng trưởng bền bỉ, ổn định, thị trường BĐS Nghệ An lại tạo ra sức hấp dẫn rất riêng biệt. Phân tích từ các góc độ tham chiếu khác nhau, nhà đầu tư đều nhận thấy sự yên tâm bởi thị trường xứ Nghệ luôn tăng trưởng tỉ lệ thuận với tốc độ phát triển kinh tế, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng.

Chỉ trong thời gian ngắn, Nghệ An đã động thổ, khởi công hàng loạt công trình huyết mạch. Sau khi khánh thành cầu Cửa Hội, dự án đường cao tốc Bắc – Nam đoạn Diễn Châu (Nghệ An) – Bãi Vọt (Hà Tĩnh) đã chính thức khởi công. Vận tốc thiết kế 100-120 km/h, dự kiến hoàn thành cuối 2024. Cùng với đó, cao tốc đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu dự kiến khởi công ngay trong tháng 6/2021. Sau khi khi hoàn thành toàn tuyến cao tốc Ninh Bình – Bãi Vọt sẽ giúp rút ngắn thời gian từ thủ đô Hà Nội đi Nghệ An xuống còn 2,5 tiếng thay vì mất 5 – 6 tiếng như hiện nay.

Một dự án giao thông trọng điểm khác có ý nghĩa chiến lược với phát triển kinh tế, thu hút đầu tư và kích cầu du lịch là dự án đường ven biển quốc gia đi qua thị xã Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu và Nghi Lộc, đã được HĐND tỉnh Nghệ An thông qua chủ trương đầu tư. Khi đi vào sử dụng, dự án sẽ kết nối với tuyến đường ven biển khu vực Bắc Trung Bộ, giúp thúc đẩy phát triển kinh tế tại các địa phương ven biển, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.Tuyến đường ven biển dài 69km tại Nghệ An được kỳ vọng sẽ trở thành cái tên mới trên bản đồ những cung đường đẹp nhất Việt Nam.

Không chỉ vậy, mới đây, tại dự thảo Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 mới được Cục Đường sắt Việt Nam trình Bộ Giao thông Vận tải, 2 đoạn Hà Nội – Vinh và Nha Trang – TP.HCM thuộc tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam được đề xuất xây dựng trước. Tổng nhu cầu vốn của dự án cho giai đoạn này là 112.325 tỷ đồng.

Sức hút của vùng đất “vàng”

Giao thông thông suốt chính là tiền đề để tỉnh Nghệ An thu hút giới đầu tư. Bởi lẽ, khi những định kiến về khoảng cách địa lý bị xóa bỏ, trong khoảng hơn 2 giờ lái xe từ Hà Nội, các nhà đầu tư sẽ cân nhắc những điểm đến thu hút được du lịch và giàu tiềm năng kinh doanh. Lợi thế này cũng góp phần giúp nơi đây phát triển BĐS.

Trong quý I/2021, tỉnh Nghệ An đã chấp thuận chủ trương đầu tư/cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 16 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 6.314,33 tỷ đồng. Riêng thu hút đầu tư trong khu kinh tế và các khu công nghiệp có 4 dự án được cấp mới với tổng mức đầu tư 5.770 tỷ đồng, tăng 302,83 tỷ đồng.

Một số dự án lớn được cấp mới trong quý I/2021 như: Dự án nhà máy cấu kiện điện tử tại Khu công nghiệp VSIP Nghệ An của Công ty TNHH Công nghệ Everwin Precision Việt Nam (200 triệu USD); Dự án Khu công nghiệp Hoàng Mai 1 của Công ty Cổ phần Hoàng Thịnh Đạt (750 tỷ đồng); Dự án Nhà máy sản xuất và chế biến bột đá siêu mịn tại Khu công nghiệp Nghĩa Đàn của Công ty TNHH công nghệ vật liệu mới Đức Thịnh (300 tỷ đồng); Dự án Trang trại chăn nuôi theo mô hình trại lạnh khép kín tại xã Nghĩa Bình, huyện Tân Kỳ của Công ty TNHH Chăn nuôi công nghệ cao Tân Thắng 149,7 tỷ đồng…

Trong đó, Khu công nghiệp Hoàng Mai đang trở thành điểm thu hút các nhà đầu tư nhờ có nhiều thuận lợi trong lĩnh vực logistic, khi sở hữu vị trí giao thông rất thuận lợi, từ đây có thể dễ dàng tiếp cận nhanh chóng các cảng biển, cảng đường bộ và cảng hàng không, do đó tiết kiệm được nhiều chi phí và thời gian vận chuyển, đặc biệt là chi phí xuất nhập khẩu hàng hóa.

Điển hình phải kể đến dự án sản xuất linh kiện điện tử với tổng mức đầu tư trên 200 triệu đô la Mỹ, của Tập đoàn Ju Teng (Đài Loan) tại Khu công nghiệp Hoàng Mai 1, thuộc địa bàn xã Quỳnh Lộc và phường Quỳnh Thiện. Đây là dự án động lực, hứa hẹn là “quả đấm thép” cho vùng địa đầu xứ Nghệ. Đến thời điểm hiện tại, thực hiện chỉ đạo của tỉnh, Thị xã Hoàng Mai đang tập trung giải phóng mặt bằng, và đã hoàn thành 130ha để tập đoàn Hoàng Thịnh Đạt san lấp, sẵn sàng bàn giao cho Tập đoàn Ju Teng.

Sự đầu tư đồng bộ về hạ tầng giao thông cùng những chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn đã giúp tỉnh Nghệ An là nơi hội tụ nhiều “ông lớn” BĐS như: Vingroup, FLC, Tập đoàn T&T, Eurowindow Holding, Tập đoàn Tân Á Đại Thành, TDH Ecoland (Ecopark), Lotte Việt Nam, Central Group Việt Nam… cùng các dự án quy mô có mặt tại vùng đất này, đã và đang góp phần đáng kể làm thay đổi diện mạo đô thị, du lịch, dịch vụ của Nghệ An khiến cho thị trường BĐS trở thành một kênh đầu tư ngày càng hấp dẫn.

Thị trường BĐS Nghệ An đang sở hữu cơ hội rất lớn để phát triển trong 2 – 3 năm tới. Mọi điều kiện thuận lợi nhất từ chính sách vĩ mô, đến hạ tầng kết nối đều sẽ hoàn thiện vào thời điểm cuối năm 2023 – 2024. Do đó, đây chính là thời điểm tốt nhất để đầu tư vào thị trường BĐS Nghệ An, bởi thị trường hiện tại đã có “trend”, giá đang có xu hướng tăng trưởng đi lên, nhu cầu về giao dịch và mức thanh khoản đang rất sôi động.

Xem thêm bài viết: Bãi Lữ – nơi cất giữ một huyền thoại

Có thể bạn quan tâm