Hoàn thành nhiệm vụ sân bay lưỡng dụng tại thành phố Phan Thiết vào năm 2022

Các vấn đề của quân đội như quân đội tham gia phòng, chống dịch COVID-19; bàn giao đất quốc phòng phục vụ một số dự án; tiến độ; kết quả cụ thể trong rà phá bom mìn, vật nổ sau chiến tranh… đã được giải đáp tại buổi họp báo quý I/2021 của Bộ Quốc phòng tổ chức ngày 09/04.

Bộ Quốc phòng tổ chức họp báo quý I/2021

Bộ Quốc phòng cho hay, trong quý I/2021, toàn quân đã đạt được những kết quả tích cực trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện. Các đơn vị đã làm tốt công tác tập huấn, bồi dưỡng cán bộ; tích cực củng cố mô hình, đồ dùng huấn luyện; tổ chức huấn luyện cho các đối tượng đúng kế hoạch, tập trung huấn luyện chiến sĩ mới, huấn luyện các đội tuyển tham gia Hội thao Army Games 2021, huấn luyện thể thao thành tích cao, huấn luyện dự bị động viên, dân quân tự vệ…

Chương trình khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh cũng được thực hiện có hiệu quả. Đã triển khai các dự án điều tra, khảo sát, rà phá bom mìn tại các địa phương trong cả nước. Thực hiện tốt hoạt động đối ngoại quốc tế trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn. Trong giai đoạn 2010 – 2020, đã khảo sát, rà phá bom mìn, vật nổ được 485.240 ha với tổng giá trị khoảng 12.614 tỷ đồng. Trong giai đoạn 2021 – 2025, sẽ tiếp tục triển khai các kế hoạch, chương trình, dự án rà phá bom mìn phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, đạt khối lượng khoảng 800.000 ha, ưu tiên tại các địa phương bị ô nhiễm nặng.

Báo cáo về kết quả quân đội tham gia phòng, chống dịch COVID-19, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) cho biết Quân đội đã triển khai 175 điểm cách ly cho 191.363 công dân, duy trì nghiêm các nền nếp, quy định, không để lây chéo trong khu vực cách ly.

Các đơn vị quân đội cũng đã tổ chức bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19 nghiêm ngặt cho các sự kiện của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhiệm vụ tiếp nhận chiến sĩ mới.

Đặc biệt, quân đội đã tích cực nghiên cứu, sản xuất thành công bộ kit xét nghiệm COVID-19; chủ động nghiên cứu vaccine Nano Covax phòng chống COVID-19, hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm 2; triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 trong quân đội…

Tại họp báo, các cơ quan báo chí quan tâm tới vấn đề bàn giao đất quốc phòng phục vụ một số dự án như tiến độ triển khai dự án cảng hàng không Phan Thiết (Bình Thuận) sau khi Bình Thuận tổ chức lễ chuẩn bị mặt bằng và triển khai dự án đầu tư xây dựng sân bay Phan Thiết.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị) cho biết với chủ trương xây dựng sân bay lưỡng dụng phục vụ nhiệm vụ quân sự và dân sự, thời gian qua Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo quyết liệt các cơ quan chức năng, đơn vị hoàn chỉnh thủ tục để đầu tư xây dựng cảng hàng không Phan Thiết theo quy định. “Quyết tâm đến hết năm 2022 chúng ta sẽ hoàn thành được nhiệm vụ này để phục vụ hoạt động của sân bay Phan Thiết”, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức nói.

Về tiến độ rà phá bom mìn phục vụ thi công sân bay Long Thành (Đồng Nai), Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức cho biết, tháng 1/2021, ngay sau lễ khởi công, lực lượng công binh của quân đội đã triển khai khảo sát bom mìn, phục vụ mặt bằng xây dựng cảng hàng không Long Thành. Dự kiến sau khi khảo sát, trong năm 2021 và 2022, các đơn vị chức năng của quân đội sẽ rà phá bom mìn theo đúng lộ trình, kế hoạch đã đặt ra. Hiện các cơ quan chức năng đang phối hợp, sẽ thực hiện theo đúng tiến độ chung.

Về tiến độ bàn giao đất quốc phòng để phục vụ xây dựng một số dự án hạ tầng giao thông, đặc biệt ở TP. Hồ Chí Minh, Cục trưởng Cục Tuyên huấn Nguyễn Văn Đức cho biết quan điểm của Quân ủy trung ương, Bộ Quốc phòng là sẵn sàng bàn giao đất cho các địa phương để phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế, trừ những khu vực trọng yếu quốc phòng. Trong những năm qua, quân đội đã bàn giao nhiều quỹ đất quốc phòng phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế ở nhiều địa phương trên cả nước.

Tuy nhiên, trong thực tiễn, “việc bàn giao và nhận bàn giao một khu đất quốc phòng không đơn giản, đôi khi bên bàn giao sẵn sàng bàn giao rồi, bên nhận cũng sẵn sàng nhưng quá trình bàn giao thì trong khu đất ấy có một phần đất thuộc di tích, nhà lưu niệm… liên quan đến các quy định khác của pháp luật. Cho nên không phải chỗ nào thống nhất xong cũng bàn giao ngay được”, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức cho biết.

Thông tin chi tiết liên hệ: An Vượng Group0985588568

Xem thêm: Cơ sở hạ tầng “kích sóng” bất động sản Phan Thiết