Nguyên nhân giới chuyên gia vẫn dự báo lạc quan về thị trường BĐS

Điều gì khiến cho nhiều chuyên gia vẫn mạnh dạn dự báo tích cực về một kịch bản khả quan của thị trường BĐS trong giai đoạn nửa cuối năm 2021, trong khi số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục tăng, nhiều tỉnh thành phải thắt chặt chính sách an ninh.

Dữ liệu từ các đơn vị nghiên cứu thị trường, trong quý II/2021, hầu hết nguồn cung mới ở các phân khúc đều giảm do nhiều dự án trì hoãn mở bán vì ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Trái lại, giá nhà rao bán vẫn tiếp tục gia tăng. Các tổ chức nghiên cứu thị trường đều chung nhận định về một thách thức lớn đối với thị trường BĐS, đó là dịch Covid-19.

Chỉ tính từ ngày 27/4 đến ngày 10/7, số lượng ca lây nhiễm Covid-19 tại Việt Nam đã tăng hơn 23.000. Con số này chưa có dấu hiệu chững lại khi biến thế mới có tốc độ lây lan rất nhanh. Dù chương trình tiêm vaccine đã được đẩy mạnh nhưng khả quan về miễn dịch cộng đồng được tạo ra trong thời gian ngắn là rất khó. TP.Hồ Chí Minh, một trong những thị trường BĐS lớn đang thực hiện Chỉ thị 16. Một số khu vực từng là điểm nóng trên thị trường như Vạn Ninh (Khánh Hoà), Huế… cũng thắt chặt chính sách an ninh.

Bối cảnh chung đó đã tác động mạnh đến thị trường BĐS. Dự báo về kịch bản 6 tháng cuối năm, DKRA Việt Nam cho rằng, đa phần các phân khúc sẽ duy trì nguồn cung mới ở mức tương đương với 6 tháng đầu năm 2021, riêng nguồn cung căn hộ có thể tăng nhẹ. Trong đó, nguồn cung mới đất nền tập trung chủ yếu ở thị trường các tỉnh giáp ranh. Sức cầu chung có thể phục hồi vào những tháng cuối năm khi dịch bệnh được kiểm soát.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, mọi hướng đi của thị trường BĐS sẽ chịu ảnh hưởng nhiều từ thành công của chiến dịch tiêm chủng vaccine tới đây. Ông Quốc Anh đưa ra dẫn chứng về mối quan hệ giữa xu hướng tăng trưởng của thị trường BĐS và nền KT nói chung với tốc độ tiêm chủng vaccine.

Cụ thể, các quốc gia có tốc độ tiêm chủng vaccine đạt 50 – 55% như Mỹ, Thụy Điển, Na Uy, tốc độ tăng giá BĐS đạt từ 9 – 10%. Con số này ở những quốc gia hoàn thành dưới 50% tiêm vaccine thấp hơn rất nhiều.

Ông Quốc Anh phân tích, hiện tại Việt Nam đang tích cực trong công tác tiêm chủng cộng đồng. “Số lượng người được tiêm vaccine có thể sẽ tăng nhanh trong quý III/2021 khi 8 triệu liều vaccine dự kiến về Việt Nam trong tháng 7 này. Chính phủ đang hướng đến mục tiêu 50% lao động tại các TP lớn sẽ tiếp cận được vaccine trong quý III và nếu kịch bản này diễn ra theo đúng lộ trình, nhu cầu giao dịch BĐS kỳ vọng sẽ tăng trưởng nhanh trong những tháng tới” – ông Quốc Anh nói.

Mặt khác nhìn vào số liệu của thị trường BĐS trong quý II/2021, ông Quốc Anh đánh giá tâm lý của người mua nhà ngày càng ổn định và dần thích nghi với tình hình chung. Đây là cơ sở cho kịch bản khả quan của thị trường BĐS sản giai đoạn nửa cuối năm 2021.

Một tín hiệu khác mà các chuyên gia đưa ra, đó là dòng tiền đầu tư từ nước ngoài đổ vào Việt Nam, đặc biệt là với phân khúc BĐS công nghiệp. Trên cơ sở đó, nhu cầu về nhà ở, căn hộ gia tăng, kéo theo sự sôi động của thị trường BĐS.

Trong khi đó, ông Phan Việt Hoàng, Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS tỉnh Khánh Hòa lạc quan đặt niềm tin vào thị trường BĐS khởi sắc vào nửa cuối năm 2021. Ông Hoàng dẫn ra 3 lý do khiến ông tin tưởng vào kịch bản của thị trường BĐS trong thời gian tới. Thứ nhất là tiến độ giải ngân vốn đầu tư công nhanh và hiệu quả tại các công trình trọng điểm quốc gia ở nhiều địa phương. Thứ hai là tốc độ phổ cập vaccine toàn dân diễn ra rất tốt, thậm chí có thể sản xuất trong nước. Thứ ba là công tác lập quy hoạch chung giai đoạn 2021 – 2030 của các tỉnh thành đều đã sắp hoàn thiện, việc xúc tiến đầu tư sẽ có nhiều thuận lợi hơn.

Ở góc độ thận trọng hơn, TS. Nguyễn Trí Hiếu đặt ra vấn đề, từ nay đến cuối năm, thị trường BĐS đi về đâu là câu hỏi đang được đặt ra. Và câu trả lời nằm ở việc chúng ta phải kiểm soát được dịch bệnh, tạo được miễn dịch cộng đồng khi việc tiêm chủng được thực hiện 70 – 80%. Ông Hiếu cũng cho rằng, ngay cả với dịch bệnh, không một chuyên gia hay tổ chức nào khẳng định chắc chắn về thời điểm chấm dứt. Thế nên, rất khó để đưa ra kịch bản chính xác cho thị trường BĐS.

Liên quan đến “chìa khoá” vaccine, ông Hiếu phân tích, việc tiêm chủng tại Việt Nam vẫn đang được thực hiện nhưng con số vẫn khá thấp, thậm chí trong năm nay, việc tiêm chủng sẽ chưa đạt được con số cao như kỳ vọng. Do đó, thị trường BĐS sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhất là BĐS du lịch, nghỉ dưỡng và thương mại.