Sân bay Phan Thiết sẽ được khởi công trong năm 2021?

Bộ Quốc phòng và các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ nhằm mục tiêu có thể khởi công xây dựng dự án sân bay Phan Thiết trong năm 2020…

Dự án sân bay Phan Thiết tái khởi động sau 5 năm yên ắng

Từ tháng 08/2020, Công ty Cổ phần Rạng Đông đã bắt đầu khởi công xây dựng đoạn đường khoảng 1km từ trung tâm sân bay Phan Thiết dự kiến kết nối với trục đường chính Võ Nguyên Giáp. Sau khoảng 2 tháng thi công, khu vực vỉa hè đã hoàn tất san lấp và 2 làn đường chính chỉ còn chờ rải nhựa.

Liên tục trong năm 2020, Chính phủ ban hành nhiều văn bản liên quan đến việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ dự án sân bay Phan Thiết. Ông Nguyễn Đức Hải Tùng khẳng định, Bình Thuận đang tích cực thực hiện chỉ đạo thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công của Thủ tướng và dự án sân bay Phan Thiết là một trong những dự án trọng điểm. Ông Nguyễn Đức Hải Tùng, Phó chánh văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, khu bay dự kiến triển khai từ tháng 12, trong đó các hạng mục san nền, hệ thống thoát nước, hàng rào được thực hiện trước.

Thủ tướng cho phép Bộ Quốc phòng ứng trước kinh phí để chuẩn bị đầu tư dự án. Giao Bộ Quốc phòng phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện đấu giá diện tích đất tại sân bay Nha Trang tạo nguồn vốn để thực hiện dự án sân bay Phan Thiết. Các bộ ngành liên quan có nhiệm vụ phối hợp với Bình Thuận điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất đến 2020; cập nhật công trình, dự án Cảng hàng không Phan Thiết vào danh mục dự án công trình có sử dụng đất giai đoạn 2016 – 2020, sớm đưa sân bay Phan Thiết vào hoạt động đúng quy định của pháp luật theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Được biết, Cảng hàng không Phan Thiết là 1 trong 15 cảng hàng không quốc nội trên toàn quốc, có quy mô cấp 4E, với vai trò vừa là sân bay dùng chung dân dụng và quân sự (sân bay quân sự cấp I). Dự án tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng.

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, hiện nay địa phương đã hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng toàn bộ mặt bằng sân bay 543ha và đài dẫn đường xa 2,55ha; đồng thời, bàn giao cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức quản lý 399,96ha và bàn giao 145,6ha diện tích đất khu hàng không dân dụng cho nhà đầu tư BOT. Nhà đầu tư hạng mục hàng không dân dụng đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục để triển khai thi công công trình.

Thứ trưởng Trần Đơn yêu cầu tỉnh Bình Thuận và cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến độ dự án. Trong đó sớm có báo cáo nghiên cứu tiền khả thi gửi Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư. Về phía Bộ Quốc phòng sẽ phối hợp với tỉnh Khánh Hòa nhằm đẩy nhanh đấu giá đất tại sân bay Nha Trang tạo nguồn vốn để có thể khởi công dự án sân bay Phan Thiết vào đầu năm 2021.

Cơn sốt đất có lặp lại?

Hai tháng qua, hạng mục đường vào sân bay Phan Thiết được tái khởi động, một lần nữa thổi luồng hơi nóng vào thị trường.

Sân bay Phan Thiết cùng với cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết là hai dự án hạ tầng giao thông tạo nên động lực thúc đẩy giá trị bất động sản tại Phan Thiết – Bình Thuận trong những năm vừa qua. Nếu sân bay Phan Thiết có thể khởi công trong đầu năm 2021 thì đây có thể là “mồi lửa” tiếp tục tạo nên cơn sốt thị trường BĐS tại địa phương này trong thời gian tới.

Theo khảo sát, giá đất không thổ cư ở mặt tiền đường ĐT 715 đoạn từ ngã ba giao đường Võ Nguyên Giáp vào đến UBND xã Thiện Nghiệp dao động trong khoảng 4 – 4,5 triệu đồng/m2. Với những lô đất có thổ cư, mức giá đa số đều đã trên 5 triệu đồng/m2.

Hiện tại, Bình Thuận đang là tâm điểm của nhiều đại gia bất động sản đổ về triển khai hàng loạt dự án đình đám.

Tham khảo một số dự án tại Bình Thuận:

1. Dự án Apec Mandala Retreat Mũi Né: https://anvuonggroup.vn/du-an/du-an-apec-mandala-retreats-mui-ne/

2. Dự án The Seahara Hotel & Resort Phú Hài, Phan Thiết: https://anvuonggroup.vn/du-an/du-an-the-seahara-hotel-resort-phu-hai-phan-thiet-hai-phat-invest/

3. Dự án NovaWorld Phan Thiết: https://anvuonggroup.vn/du-an/du-an-biet-thu-nghi-duong-novaworld-phan-thiet-tap-doan-novaland/

4. Dự án NovaWorld Bàu Trắng: https://anvuonggroup.vn/du-an/du-an-nova-world-bau-trang-hoa-thang/

Có thể bạn quan tâm