Tiềm năng phát triển du lịch tỉnh Hòa Bình

Tiềm năng phát triển du lịch tỉnh Hòa Bình

Hòa Bình là một tỉnh nằm sát thủ đô Hà Nội, hội tụ rất nhiều lợi thế để phát triển du lịch nghỉ dưỡng, mang lại những trải nghiệm mới lạ, độc đáo, khác biệt với tất cả các khu du lịch khác.

  1. Vị trí

Hòa Bình nằm tại cửa ngõ vùng Tây Bắc Việt Nam, cách thủ đô Hà Nội 76km. Đây là khu vực đối trọng phía Tây của Thủ đô Hà Nội, tiếp giáp Hà Nội và các tỉnh Sơn Lam Thanh Hóa, Hà Nam, Ninh Bình.

Hòa Bình còn là 1 trong 8 tỉnh nằm trong quy hoạch đường vành đai 5 vùng thành phố Hà Nội.

Đây là vị trí có thể dễ dàng tiếp cận từ các tỉnh miền Bắc Việt Nam, có thể phát triển nhiều loại hình dịch vụ như tổ chứ hội nghị, hội thảo, du lịch cuối tuần, là nơi kết nối các tour du lịch với các tỉnh lân cận.

  1. Hạ tầng Giao thông

Hòa Bình sở hữu mạng lưới giao thông thuận lợi, có quốc lộ 6, đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 12B, quốc lộ 21, quốc lộ 15A, quốc lộ 70B; tuyến đường Hòa Lạc – thành phố Hòa Bình đang được đầu tư xây dựng, rút ngắn thời gian di chuyển từ thủ đô Hà Nội vào thành phố Hòa Bình chỉ khoảng 1 tiếng lái xe.

Giao thông đường thủy: Sông Đà chảy qua địa phận tỉnh nối liền với Sơn La và Phú Thọ, có các cảng lớn như cảng Bích Hạ, cảng Ba Cấp, cảng Thung Nai, cảng Bình Thanh, sông Bôi nối với Hà Nam… tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông và khai thác du lịch.

  1. Khí hậu

Với gần 60% diện tích đất rừng tự nhiên, địa hình phân chia thành 2 vùng, Hòa Bình có 2 kiểu khí hậu đặc trưng. Thứ nhất là khí hậu Tây Bắc với mùa đông khô và lạnh, mùa hè nóng ẩm. Thứ hai là kiểu khí hậu đồng bằng Bắc Bộ thời tiết ôn hòa hơn (ở vùng đồi núi thấp). Đây là một điều kiện quan trọng làm tiền đề phát triển du lịch quanh năm, cực kì phù hợp với loại hình du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, khám phá thiên nhiên.

  1. Những ưu ái về cảnh quan thiên nhiên

Hòa Bình có tài nguyên du lịch tự nhiên rất phong phú, đa dạng, bao gồm các sông, hồ, suối nước khoáng nóng, hang động tự nhiên, các khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia. Đặc biệt, hồ thủy điện Hòa Bình với diện tích khoảng trên 8.000ha và trên 40 đảo nổi trong hồ, thuận lợi để phát triển thủy sản, du lịch sinh thái, du lịch tham quan, thể thao nghỉ dưỡng.

Hơn nữa, Hòa Bình có suối khoáng nóng Kim Bôi cùng các khu bảo tồn thiên nhiên có giá trị lớn cho phát triển du lịch.

Văn hóa bản sắc các dân tộc tại Hòa Bình rất độc đáo, phong phú, là nơi có nhiều dân tộc thiểu số. Tỉnh Hòa Bình hiện có một số bản làng khai thác phục vụ du lịch cộng đồng như bản Giang Mỗ, huyện Cao Phong, bản Văn, bản Lác, bản Tòng, huyện Mai Châu,… Trên địa bàn tỉnh còn có nhiều đền chùa nổi tiếng như chùa Tiên (Lạc Thủy), đền Chúa Thác Bờ (trên hồ sông Đà)…

  1. Các cơ sở lưu trú hiện có

Theo thống kê tính đến tháng 5/2019, Hòa Bình có 434 cơ sở lưu trú, trong đó:

  • 6 khách sạn 3 sao
  • 25 khách sạn 2 sao
  • 8 khách sạn 1 sao
  • 238 nhà nghỉ và 157 nhà nghỉ cộng đồng

Có thể thấy, chưa có một sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp nào trên địa bàn, đây là một thị trường đầy tiềm năng nhưng chưa được khai thác, quả là một cơ hội vàng cho các chủ đầu tư bất động sản phát triển các sản phẩm nghỉ dưỡng đẳng cấp và khác biệt.

Khu biệt thự dự án Apec Mandala Sky Villas Kim Bôi

Chính vì thế, Apec Group đang chuẩn bị ra mắt thị trường sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng hoàn toàn mới lạ mà chưa từng có một sản phẩm nào tương tự trên thị trường Việt Nam, dự án Apec Mandala Sky Villas Kim Bôi là tổ hợp nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe và tiện ích 5 sao đẳng cấp, điều đặc biệt là dự án sử dụng nguồn suối khoáng nóng tự nhiên tại Kim Bôi, Hòa Bình dẫn vào các căn hộ khách sạn và biệt thự trên không. Dự án hứa hẹn sẽ kiến tạo một second homes độc đáo và không thể bỏ qua cho giới đầu tư bất động sản miền Bắc.

—–> Xem thêm bài viết: ‘Đại gia’ địa ốc đổ về tỉnh Hòa Bình đón sóng nghỉ dưỡng ven thủ đô

Có thể bạn quan tâm